นาง เครสสิดา ดิ๊ก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังเกิดข้อถกเถียงที่สร้างความเสียหายหลายครั้ง
Dame Cressida กล่าวว่าเธอ “ไม่มีทางเลือก” หลังจากที่นายกเทศมนตรีลอนดอน Sadiq Khan ชี้แจงกับเธอว่าเขาไม่มั่นใจในความเป็นผู้นำของเธอ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหน่วยเฝ้าระวังของตำรวจพบว่ามีผู้หญิงที่ “น่าขายหน้า” การเลือกปฏิบัติ และการล่วงละเมิดทางเพศในเครื่อง Met บางเครื่อง

Dame Cressida ผู้หญิงคนแรกที่เป็นผู้นำกองกำลังตำรวจที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในคดี Sarah Everard ด้วย

Ms Everard ถูกฆาตกรรมโดย Wayne Couzens เจ้าหน้าที่ตำรวจ Met ที่ให้บริการในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC London หลายชั่วโมงก่อนการจากไปของเธอ เธอยืนยันว่าเธอ “ไม่มีความตั้งใจอย่างยิ่ง” ที่จะเลิกและเธอ “โกรธเคือง” เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่สถานีตำรวจ Charing Crossซึ่งถูกตำรวจเฝ้าจับตามอง

ในคำแถลงลาออกของเธอ Dame Cressida กล่าวว่าเธอ “ตกลงที่จะอยู่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้มั่นใจถึงเสถียรภาพของ Met”

ผู้สืบทอดตำแหน่งของเธอจะได้รับการแต่งตั้งโดยเลขาธิการในบ้าน โดยหารือกับนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ผู้เข้าแข่งขัน ได้แก่ Matt Jukes และ Neil Basu ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการ Met

นอกเหนือจากลอนดอนแล้ว The Met ยังรับผิดชอบในการรักษาการต่อต้านการก่อการร้ายระดับชาติอีกด้วย

ปฏิกิริยาทางการเมืองต่อการจากไปของ ผบ.ตร.
นายข่านกล่าวว่าเขา “ไม่พอใจ” กับการตอบสนองของ Dame Cressida ต่อระดับการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในการ “ขจัด” การเหยียดเชื้อชาติ การกีดกันทางเพศ ความหวาดกลัว การกลั่นแกล้ง และความเกลียดชังผู้หญิงใน Met

“เมื่อได้รับแจ้งเรื่องนี้ Dame Cressida Dick กล่าวว่าเธอจะยืนเคียงข้างกัน” เขากล่าว

นายข่านขอบคุณผู้บัญชาการสำหรับอาชีพตำรวจ 40 ปีของเธอ

เขากล่าวว่าตอนนี้เขาจะ “ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเลขาธิการในบ้านในการแต่งตั้งผู้บัญชาการคนใหม่” โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูความไว้วางใจในกองกำลัง

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า Dame Cressida “ได้รับใช้ประเทศของเธอด้วยความทุ่มเทและความแตกต่างอย่างมากตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา”

รัฐมนตรีมหาดไทย Priti Patel กล่าวว่าหัวหน้าตำรวจดำรงตำแหน่ง “ในช่วงเวลาที่ท้าทาย” และเธอ “เป็นแบบอย่างของธรรมชาติที่หลากหลายมากขึ้นของตำรวจของเรา”

Susan Hall หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม Greater London Assembly กล่าวว่านาย Khan ได้จัดการกับสถานการณ์นี้ “แย่มาก”

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายข่านกล่าวว่าเขาได้แจ้ง Dame Cressida “ตามคำสั่ง” ภายหลังการเปิดเผยข้อความเหยียดผิวและเหยียดเพศที่ส่งโดยเจ้าหน้าที่ที่ Charing Cross

แต่นางฮอลล์บอกกับรายการทูเดย์ของ BBC Radio 4 ว่าควรทำ “หลังปิดประตู”

เธอกล่าวว่าการลาออกทำให้ชาวลอนดอนปลอดภัยน้อยลงและปล่อยให้ “เป็นโมฆะ” อยู่ที่ด้านบนสุดของการประชุม
การตัดสินใจสำหรับเธอ
บทวิเคราะห์โดย Tom Symonds ผู้สื่อข่าวกิจการบ้าน

ในเช้าวันพฤหัสบดีเธอยืนกราน เธอไม่ได้ไป แต่สัญญาณทั้งหมดคือการตัดสินใจของเธอโดย Sadiq Khan

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีตามคำแนะนำของรัฐมนตรีมหาดไทย แต่ผู้บัญชาการตำรวจไม่สามารถทำงานนี้ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากนายกเทศมนตรี

ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการพยายามโน้มน้าวเขาว่าแผนของ Met จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

แต่แผนนั้นเกี่ยวข้องกับการทบทวน โดย Dame Louise Casey ซึ่งจะใช้เวลามากในปีนี้

เธอได้รับอำนาจให้ออกเดินเตร่อย่างเสรีผ่านกองกำลังที่มองหาทัศนคติที่ไม่ดีและการจัดการปัญหาทางวินัยที่ไม่ดี

นั่นคงเป็นช่วงเวลาที่การเปิดเผยมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้ตำแหน่งของผู้บัญชาการยากขึ้น

ตารางเวลาของนายกเทศมนตรีแตกต่างกัน – วัน สัปดาห์ที่มากที่สุด เขาจำเป็นต้องเชื่อมั่น เจ้าหน้าที่ของเขาไม่ส่งเสียงในวันพุธ พัฒนาการคืนวันพฤหัสเป็นผล
Dame Cressida ซึ่งดำรงตำแหน่งนี้มาเกือบห้าปีและเพิ่งได้รับการขยายสัญญาสองปีเมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าวในแถลงการณ์ว่า : “เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่หลังจากการติดต่อกับนายกเทศมนตรีลอนดอนในวันนี้เป็นที่ชัดเจนว่านายกเทศมนตรี ไม่มีความมั่นใจเพียงพอในการเป็นผู้นำของฉันอีกต่อไป

“เขาทำให้ฉันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลาออกจากการเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล”

“การสังหาร Sarah Everardและคดีเลวร้ายอื่นๆ อีกมากมายเมื่อเร็วๆ นี้ ฉันรู้ ทำลายความมั่นใจในบริการตำรวจที่ยอดเยี่ยมนี้” เธอกล่าวเสริม

“มีหลายอย่างที่ต้องทำ และฉันรู้ว่า The Met ได้หันความสนใจอย่างเต็มที่ในการสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นของสาธารณชนขึ้นใหม่ ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของ The Met และสำหรับลอนดอน”

The Met ได้ยื่นแผนต่อนาย Khan เมื่อวันศุกร์ที่แล้วในการปฏิรูปกองกำลัง และการประชุมจะมีขึ้นในบ่ายวันพฤหัสบดี

แหล่งข่าวในศาลากลางกล่าวว่านายข่านได้ชี้แจงผ่านเจ้าหน้าที่ของเขา แต่ไม่ใช่กับผู้บัญชาการโดยตรงว่าแผนจะไม่ได้ผลและการประชุมถูกยกเลิก

ดูคำแถลงของนายกเทศมนตรีลอนดอน Sadiq Khan เกี่ยวกับการลาออกของ Cressida Dick
ฮาร์วีย์ พรอคเตอร์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งถูกกล่าวหาอย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นผู้ฆาตกรรมในระหว่างการสอบสวนหายนะเพื่ออ้างสิทธิ์ในแหวนเฒ่าหัวงูระดับวีไอพีกล่าวว่าการจากไปของเธอไม่ได้มา “เร็วเกินไป” และเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับ “ความผิดพลาดส่วนตัว” ทั้งหมดของเธอ

หุ้นส่วนของชายคนหนึ่งที่ถูกฆาตกรต่อเนื่อง Stephen Port สังหารกล่าวว่าการลาออกนั้น “ใกล้จะถึงเวลาแล้ว” และ Dame Cressida ไม่สามารถจัดการกับพวกรักร่วมเพศ การกีดกันทางเพศ และการเหยียดเชื้อชาติภายใน Met

Ricky Waumsley เรียกร้องให้เธอลาออกก่อนหน้านี้หลังจากที่คณะลูกขุนสอบสวนพบว่าความล้มเหลวของตำรวจน่าจะมีส่วนทำให้ Daniel Whitworth คู่หูของเขาเสียชีวิตและเหยื่อของ Port อีกสองคน

อีเวตต์ คูเปอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยเงา กล่าวขอบคุณ Dame Cressida สำหรับการบริการสาธารณะของเธอ และกล่าวว่าการปฏิรูปเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนอีกครั้งหลังจากกรณีล่าสุด

เซอร์ เอ็ด ดาววีย์ หัวหน้าพรรค Lib Dem กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงความเป็นผู้นำของกองกำลัง “ล่าช้าไปนานแล้ว”

เขาเสริมว่านายจอห์นสัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ใน Downing Street ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการปิดเมือง ยังคงถูกสอบสวนโดย Met จะต้องไม่มีบทบาทในการเลือกผู้สืบทอดของเธอ

แต่เคน มาร์ช ประธานสหพันธ์ตำรวจนครบาล ซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่ยศและยื่นฟ้องในลอนดอน กล่าวว่า Dame Cressida ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

“เรารู้สึกว่าวิธีที่เธอได้รับการปฏิบัตินั้นไม่ยุติธรรมโดยสิ้นเชิง และเราเชื่อว่าเธอคือคนที่สามารถพาเราผ่านเรื่องนี้และพาเราออกไปอีกด้านหนึ่งได้” เขากล่าว

ในปีพ.ศ. 2551 เซอร์ เอียน แบลร์ กรรมาธิการที่เคยพบในครั้งนั้น ได้หยุดงานหลังจากที่เขาสูญเสียการสนับสนุนจากนายกเทศมนตรีลอนดอนในขณะนั้น บอริส จอห์นสัน

เจ้าหน้าที่ที่สถานีตำรวจ Charing Cross ถูกพบโดยการไต่สวนล้อเล่นเกี่ยวกับการข่มขืนและแลกเปลี่ยนข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่เหมาะสม เดอะ เม็ท บอก “เสียใจอย่างสุดซึ้ง”
ความล่าช้าในการเผยแพร่รายงานฉบับสมบูรณ์ของซู เกรย์ในเรื่องการปิดเมืองที่ดาวนิง สตรีท ถือเป็น “การปะติดปะต่อ” ระหว่าง Met และ No 10 SNP และพรรคเดโมแครตเสรีนิยมกล่าว การสอบสวนของ The Met กำลังดำเนินอยู่

การข่มขืน ลักพาตัว และสังหาร Sarah Everard โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ Metทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และการตรวจสอบข้อเท็จจริง
การโต้เถียงเพิ่มเติมเกิดขึ้นเมื่อการปะทะกันระหว่างผู้หญิงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเฝ้ารำลึกถึงเธอ ซึ่งจัดขึ้นภายใต้มาตรการล็อกดาวน์จากโควิด
มีการกล่าวหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติจากแม่ของผู้หญิงสองคนที่ถูกฆาตกรรมในสวนสาธารณะในเวมบลีย์ Mina Smallman เชื่อว่าตำรวจปฏิบัติต่อการหายตัวไปและการเสียชีวิตของ Nicole Smallman และ Bibaa Henry อย่างเร่งด่วนน้อยกว่าที่พวกเขาเคยเป็นสีขาว

Dame Cressida ยังต้องรับมือกับผลสะท้อนจาก Operation Midland ที่หายนะการสอบสวนหลายล้านปอนด์ซึ่งเห็นนักสืบติดกับดักโดยอ้างว่าเป็นแหวนล่วงละเมิดทางเพศวีไอพีที่ทำโดยคาร์ลบีชเฒ่าหัวงูและนักจินตนาการ

รายงานโดยคณะกรรมการอิสระที่จัดตั้งขึ้นในปี 2556 เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมแดเนียล มอร์แกนที่ยังไม่ได้แก้ไข โดยกล่าวหาว่ามีการทุจริตในสถาบัน และพบว่าดาม เครสซิดา ผู้ช่วยกรรมาธิการในขณะนั้นปฏิเสธที่จะให้สิทธิ์การเข้าถึงระบบข้อมูลภายในของตำรวจ
ก่อนที่เธอจะได้เป็นผู้บัญชาการ เธอรับผิดชอบปฏิบัติการที่นำไปสู่การลอบยิงนายฌอง ชาร์ล เดอ เมเนเซสโดยเจ้าหน้าที่ที่เข้าใจผิดคิดว่าเขาเป็นมือระเบิดพลีชีพ